ผลิตภัณฑ์กันไฟลามสำหรับช่องเดินท่อ (FIRESTOP SOLUTIONS FOR PIPE PENETRATIONS)

ฮิลติมีผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามสำหรับงานเดินท่อทั่วไปทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นระบบทำความร้อน ระบบประปา ระบบปรับอากาศ และระบบทำความเย็น

กำลังดำเนินการ

ความตื่นตัวของคนทั่วไปเกี่ยวกับการป้องกันอัคคีภัยในอาคารนั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากในปัจจุบัน ทั้งเจ้าของอาคารและผู้ใช้อาคารต่างก็ต้องการระบบป้องกันอัคคีภัยเชิงรับในอาคาร ซึ่งหมายถึงระบบภายในโครงสร้างที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เปลวไฟ ความร้อน และควันลามไปยังบริเวณอื่น และสามารถช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สินในกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ช่องเดินท่อถือเป็นจุดสำคัญในการป้องกันการลามไฟ เนื่องจากช่องขนาดเล็กมากในผนังและพื้นทนไฟนั้นเพียงพอแล้วที่จะทำให้ควันและก๊าซพิษลามออกไปยังบริเวณอื่นได้ ดังนั้น เพื่อให้ผนังและพื้นยังคงความสามารถในการทนไฟเอาไว้ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องทำการอุดปิดช่องเปิดทั้งหมดด้วยระบบป้องกันไฟลามที่ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดีและมีการติดตั้งอย่างถูกต้อง

แม้จะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก แต่การป้องกันไฟลามก็มักจะเป็นเรื่องถูกนึกถึงเป็นเรื่องสุดท้ายอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ต้นทุนสูงเกิน งบประมาณจำกัด และกำหนดเวลาที่ไม่ตรงกันระหว่างช่างในแต่ละส่วนที่หน้างาน

คำถามต่อไปนี้เป็นคำถามที่ผู้รับเหมางานระบบเครื่องกลและไฟฟ้ามักจะต้องเจอบ่อยๆ ในการทำงานกับระบบป้องกันไฟลาม:

• จะหาผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามที่มีคุณสมบัติตรงตามมาตรฐานข้อบังคับสำหรับท่อที่ทำจากวัสดุต่างๆ และมีรูปแบบต่างๆ ได้อย่างไร

• จะอุดปิดช่องเปิดที่มีการวางท่อชิดกันโดยไม่มีช่องว่างภายในปล่องเปิดที่มีการเดินท่อไว้เป็นจำนวนมากได้อย่างไร

• จะลดต้นทุนค่าแรงที่สูงมากได้อย่างไร

• จะต้องทำอย่างไรถึงจะผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพการป้องกันไฟ เพื่อหลีกเลี่ยงการแก้งานที่สิ้นเปลืองทั้งต้นทุนและเวลา

คำตอบของคำถามข้างต้นนี้ประกอบไปด้วยปัจจัยหลักสี่ข้อในการเลือกผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามที่เหมาะกับโครงการของคุณ นั่นคือ คุณสมบัติที่ได้มาตรฐาน ระยะห่าง ประสิทธิภาพ และความสะดวกในการตรวจสอบ ลองอ่านต่อเพื่อที่จะได้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามของฮิลติสามารถตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ทุกข้อได้อย่างไร

ผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามที่ได้มาตรฐานสำหรับระบบเครื่องกล (FIRESTOP COMPLIANCE FOR MECHANICAL TRADES)

ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้มาตรฐานสากลใดก็ตาม อย่างเช่น ASTM หรือ EN ฮิลติมีผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามที่ได้มาตรฐานสำหรับงานเดินท่อทั่วไปทุกรูปแบบ ทั้งสำหรับระบบทำความร้อน ระบบประปา ระบบปรับอากาศ และระบบทำความเย็น

แถบพันท่อป้องกันไฟลาม CP 648-E เป็นผลิตภัณฑ์กันไฟลามสำเร็จรูปที่ตรงตามข้อกำหนดของมาตรฐาน ASTM/UL โดยอยู่ในรูปแบบของแถบพันท่อที่ดัดงอได้ง่ายและตัดได้ง่าย รวมทั้งได้รับการรับรองมาตรฐาน ASTM/UL ที่ครอบคลุมการใช้งานกับวัสดุท่อและรูปแบบท่อประเภทต่างๆ แถบป้องกันไฟลามสามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์และรวดเร็วกับท่อเอียง ท่อที่มุม ข้องอ หรือแม้แต่งานผนังปล่อง 

ผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามสำหรับท่อที่วางชิดกัน

Firestop endless collar

การป้องกันไฟลามให้กับช่องเปิดหลายช่องที่มีการเดินท่อจำนวนมากโดยไม่มีช่องว่างระหว่างท่อแต่ละเส้นเป็นงานที่ค่อนข้างยาก ฮิลติจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ประสิทธิภาพสูงและใช้งานง่ายสำหรับงานประเภทนี้ขึ้นมา ตัวอย่างเช่น แผ่นพันท่อป้องกันไฟลาม (CFS-B) สำหรับท่อโลหะที่มีฉนวนติดไฟได้ ซึ่งสามารถติดตั้งชิดกับท่อพลาสติกที่มีการป้องกันไฟลามด้วยแถบพันท่อ CP 648-E โดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่างระหว่างกัน

ผลิตภัณฑ์ป้องกันไฟลามแบบหล่อฝัง ประหยัดแรงงาน จบในขั้นตอนเดียว

Firestop cast-in device

CP 680-P (อุปกรณ์ชนิดหล่อฝังในที่) ผลิตภัณฑ์ที่จะพลิกโฉมหน้าให้กับงานป้องกันไฟลามที่ช่องเดินท่อในพื้น โดยเป็นผลิตภัณฑ์แบบหล่อฝังในขั้นตอนเดียวที่ใช้งานได้กับท่อทั้งพลาสติกและโลหะ ช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการติดตั้ง ประหยัดพื้นที่ และยังง่ายต่อการตรวจสอบ การวางแผนและระบุอุปกรณ์หล่อฝังก่อนที่จะทำการหล่อแผ่นพื้น ทำให้การป้องกันไฟลามถูกย้ายจากขั้นตอนสุดท้ายมาเป็นขั้นตอนแรก ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทำการเจาะใดๆ พร้อมทั้งยังช่วยลดความซับซ้อนของการประสานงานระหว่างช่างในส่วนต่างๆ ผลิตภัณฑ์นี้ยังมาพร้อมกับซีลกันควันในตัวทำให้ไม่จำเป็นต้องอุดปิดด้วยยาแนว

ประสิทธิภาพการป้องกันไฟลามของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับทักษะของผู้ติดตั้ง จึงช่วยลดโอกาสที่ระบบจะไม่ผ่านการทดสอบเนื่องจากการติดตั้งไม่ถูกต้องลงได้อย่างมาก

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

 • Hilti firestop sealants FS-ONE

  FS-ONE MAX ซิลิโคนกันไฟชนิดขยายตัวได้

  ซิลิโคนกันไฟแบบขยายตัวได้ประสิทธิภาพสูงสำหรับคอนกรีต โลหะ ไม้ และยิปซั่ม

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม
  Hilti firestop collars CFS-C P

  CP 648-S ปลอกกันไฟ

  วัสดุพันรอบท่อเพื่อป้องกันไฟและควันลามสำหรับท่อพลาสติกผ่านช่องเปิดขนาดต่างๆ

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม
  Hilti firestop joint spray CFS-SP SIL

  CP 648-E เทปพันกันไฟลาม

  วัสดุพันรอบท่อเพื่อป้องกันไฟและควันลามสำหรับท่อพลาสติกผ่านช่องเปิดขนาดต่างๆ

  ดูข้อมูลเพิ่มเติม

Fire protection ระบบการป้องกันไฟและควันลาม

สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการควบคุมความเสียหายระหว่างเกิดเพลิงไหม้