3 วิธีลดการโจรกรรมเครื่องมือ

3 ways to reduce tool theft

การโจรกรรมเครื่องมือเป็นปัญหาท้าทายต่อเนื่องในอุตสาหกรรมการก่อสร้างโดยมีรายงานกรณีขโมยเครื่องมือจากสถานปฏิบัติงานก่อสร้างจำนวนมากอันเนื่องมาจากพนักงานทิ้งเครื่องมือไว้โดยไม่มีใครดูแลในช่วงพัก การเก็บเครื่องมือไว้ในกล่องเครื่องมือที่ไม่มีการล็อค และการไม่มีการรักษาความปลอดภัยในสถานปฏิบัติงาน

แม้ว่าการขจัดปัญหาการโจรกรรมเครื่องมือให้หมดไปโดยสิ้นเชิงจะทำไม่ได้ แต่คุณสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดการโจรกรรมได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

1. ระบบการรักษาความปลอดภัยที่มองเห็นได้ & การปิดล็อค

การบุกรุกเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อย ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้ คือ การปรับปรุงการปิดล็อค แม้ว่าระบบล็อคกุญแจจะไม่ได้ป้องกันอาชญากรได้ทั้งหมด แต่การเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมมีแนวโน้มที่จะลดอาชญากรที่ฉวยโอกาสลงมืออย่างรวดเร็วได้ ระบบการรักษาความปลอดภัยที่มองเห็นได้ประเภทนี้สามารถยับยั้งการก่ออาชญากรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบการรักษาความปลอดภัยที่มองเห็นได้ประเภทอื่นๆ ยังช่วยลดการก่ออาชญากรรมในสถานปฏิบัติงานหรือในคลังสินค้าได้อีกด้วย การติดตั้งกล้องวงจรปิดและการโฆษณาการใช้งานกล้องวงจรปิดในบริเวณสถานที่และยานพาหนะของคุณเป็นมาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับระบบเตือนภัยที่มองเห็นได้

2. ระบบการบริหารจัดการสินทรัพย์

Fสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่ใช้ระบบการบริหารจัดการสินทรัพย์แบบแมนนวลหรือแบบสเปรดชีต การติดตามตำแหน่งของเครื่องมือจะทำได้ยากกว่ามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณมีสถานปฏิบัติงานจำนวนมากในหลายพื้นที่ มักจะมีการส่งต่อเครื่องมือต่าง ๆ ไปทั่วในช่วงระหว่างวัน และหากไม่มีระบบที่เพียงพอ การจะทราบตำแหน่งของอุปกรณ์ของคุณและใครเป็นผู้ใช้งานจะทำได้ยาก

สามารถนำเครื่องมือออกจากสถานปฏิบัติงานก่อสร้างหรือคลังสินค้าได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้ระบบการบริหารจัดการสินทรัพย์แบบแมนนวลลงทะเบียน ซึ่งจะป้องกันอุปกรณ์ของคุณให้พ้นจากการโจรกรรมได้ยากมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังหมายความว่า การได้เครื่องมือที่ถูกขโมยไปกลับคืนมาจะมีโอกาสน้อยหากคุณไม่แน่ใจว่าเครื่องมือถูกขโมยที่ใดหรือเมื่อไหร่

ระบบการบริหารจัดการสินทรัพย์ที่แย่อาจยิ่งทำให้เครื่องมือวางผิดที่หรือสูญหายภายในระบบ การไม่ทราบตำแหน่งของเครื่องมืออย่างชัดเจนอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ในด้านระดับบัญชีรายการคงคลังและการจัดซื้อจัดจ้าง

ระบบการบริหารจัดการสินทรัพย์ เช่น ON!Track จะช่วยบริหารจัดการรายการปริมาณและต้นทุนสินทรัพย์ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ตลอดจนทำให้โครงการของคุณดำเนินการตามกำหนดเวลา มีผลกำไร และปฏิบัติตามข้อกำหนดเต็มรูปแบบ การใช้ป้ายแสดงสินทรัพย์ ป้ายกำกับ และซอฟต์แวร์บนระบบคลาวด์ร่วมกันที่สามารถเข้าถึงได้จากเกือบทุกแห่ง คุณจะทราบแน่ชัดอยู่เสมอถึงตำแหน่งของอุปกรณ์ของคุณ ดังนั้น หากคุณตกเป็นเหยื่อของการโจรกรรมเครื่องมือ คุณสามารถส่งต่อข้อมูลนี้ให้ตำรวจเพื่อที่ตำรวจจะสามารถสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

3. ส่งเสริมให้พนักงานมีความรับผิดชอบ

ระบบภายในองค์กรที่ดีขึ้นยังช่วยส่งเสริมให้พนักงานมีความรับผิดชอบต่ออุปกรณ์ของตนมากขึ้น ถ้าให้พนักงานลงชื่อเบิกอุปกรณ์ พนักงานมีแนวโน้มที่จะดูแลเครื่องมือมากขึ้น และรับประกันว่าจะส่งคืนอย่างปลอดภัย ดังนั้น พนักงานจึงไม่มีความผิดหากสิ่งของสูญหาย

การส่งเสริมให้มีความรับผิดชอบเช่นนี้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการปรับปรุงการรักษาความปลอดภัยของเครื่องมือให้ดีขึ้น สามารถช่วยเตือนพนักงานให้ปิดล็อคอุปกรณ์ไว้ในกล่องของสถานปฏิบัติงานเมื่อพนักงานกลับบ้าน ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่า จอดและล็อครถตู้ไว้อย่างแน่นหนา และทำให้พนักงานไม่ทิ้งเครื่องมือไว้ในสถานปฏิบัติงานในเวลากลางคืน นอกจากนี้ ยังช่วยลดการส่งต่อเครื่องมือและการวางผิดที่ระหว่างพนักงานได้

การโจรกรรมสามารถส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อธุรกิจ โดยที่การสูญเสียเครื่องมือราคาแพงจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เวลาหยุดทำงานที่ไม่พึงประสงค์ และลูกค้าไม่พอใจ (รวมถึงพนักงานหงุดหงิดและการบริหารจัดการที่ตึงเครียด)

ในกรณีที่คุณไม่สามารถหยุดอาชญากรรมได้ แต่ด้วยการปรับปรุงระบบการรักษาความปลอดภัยและการบริหารจัดการทรัพย์สิน คุณจะสามารถช่วยลดปัจจัยบางอย่างที่นำไปสู่การโจรกรรมได้

หากคุณสนใจที่จะอัปเกรดระบบการบริหารจัดการทรัพย์สิน โปรดติดต่อหาเรา